NGÀNH CÔNG NGHIỆP HÓA CHẤT: LỢI THẾ HAY THÁCH THỨC?

Ở Việt Nam, ngành công nghiệp hóa chất (hóa chất công nghiệp) được nhận định là ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành sản xuất thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng cho phân bón, sơn và mực in, thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa… Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng với mục tiêu đẩy mạnh các ngành công nghiệp trong nước.

Xem hóa chất công nghiệp tại: https://mienbacchem.com/danh-muc-hoa-chat/cong-nghiep

Xuất khẩu hóa chất cơ bản 6 tháng đầu năm

Hiện tại trong nước, dù nhu cầu hóa chất tại Việt Nam rất cao nhưng chúng ta vẫn đang tập trung vào mảng hóa chất cơ bản (sản xuất hóa chất sử dụng các quy trình cơ bản, như: phản ứng chưng cất và nhiệt cracking. Sản lượng của các quy trình này thường được tạo ra bởi các nguyên tố hóa học khác nhau hoặc bởi các hợp chất hóa học được xác định rõ tính chất hóa học riêng biệt) để xuất khẩu, do hóa chất sử dụng cho ngành công nghiệp không đáp ứng được nhu cầu nội địa và cạnh tranh về giá bởi các đối thủ trong và ngoài nước, đặc biệt là Trung Quốc. Trong khi đó, hệ thống máy móc kỹ thuật của ngành hóa chất phần lớn chỉ ở mức độ trung bình khá so với một số nước trong khu vực nên năng suất của ngành chưa cao và giá trị gia tăng còn thấp.

Tính đến hết 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu hóa chất cơ bản của Việt Nam đạt 1,493 tỷ đô la, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của hóa chất Việt Nam chiếm tới 26,2% tổng kim ngạch.

Trong ngắn hạn, hóa chất cơ bản của Việt Nam vẫn sẽ có gặp nhiều lợi thế do các nguyên liệu đầu vào của ngành hóa chất cơ bản có xu hướng giảm như giá muối dự kiến tiếp tục giảm do nhu cầu tiêu thụ yếu dần, giá lưu huỳnh cũng giảm dần trong dài hạn nhờ nguồn cung từ các nhà máy lọc hóa dầu tăng lên.

Bên cạnh những thuận lợi, ngành hóa chất cũng đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể, nguồn nguyên liệu trong nước để sản xuất chất khan hiếm nên còn phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài, dẫn đến khó kiểm soát chi phí đầu vào khi giá nguyên vật liệu nhiều biến động.

Theo: vcbf.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919773896